Chuyển tới nội dung

Azmedia Đào tạo khóa học Facebook, Seo Website

Chặng đường khởi nghiệp thành công của ông Nguyễn Hồng Lam

cau-chuyen-doanh-nhan-nguyen-hong-lam-azcoach

Với chặng đường đổi mới của đất nước hiện nay, các thế hệ doanh nhân được nhà nước tôn vinh, tiêu biểu trong đó là đại diện cho nhiều doanh nhân nổi tiếng thành đạt. Trong bài này, AZ COACH xin kể về câu chuyện khởi nghiệp của ông Nguyễn Hồng Lam.

Doanh nhân Nguyễn Hồng Lam với xuất phát điểm từ con số 0, là người không liên quan tới kinh doanh, nhưng với tài quan sát và học hỏi nhanh chóng, ông đã rất thành công trong việc đầu tư ngành công nghiệp chế biến mơ, sấu,.. sản phẩm này đã trở thành đặc sản của Việt Nam.

1. Chặng đường khởi nghiệp thành công.

Nhiều người biết ông với nhà đầu tư lớn trên thương trường, nhưng mấy khi biết ông là một kỹ sư tỷ mỷ trong phòng thí nghiệm. Để chế tạo ra loại o mai ông đã cần mẫn làm đi làm lại nhiều lần với mẻ ô mai, tìm ra cho mình một công thức chế biến sản xuất, bằng hệ thống máy móc thiết bị nhằm tăng năng suất, và giảm chi phí. 

Chúng tôi tìm tới ông với cuộc trò chuyện đầy ý nghĩa. Mở đầu câu chuyện của ông khiến chúng tôi khá ngạc nhiên: ông là người thích ăn ô mai, thật kì diệu vì ít khi đàn ông lại thích ăn đồ ăn vặt như phụ nữ. Chính vì sở thích như vậy, và với mùi vị cay nồng của gừng già, dịu ngọt của cam thảo,và chua chua của khế đã tạo nên một hương vị về tuổi thơ. 

Dù là sống ở đâu đi chăng nữa, khi ăn miếng ô mai này, thì sẽ bất chợt gợi lại tuổi thơ ấu ngày xưa, thời học trò trang sách, ông cảm tưởng được bán ô mai mà bán được luôn cả cảm xúc ùa về.

Câu chuyện khởi nghiệp của ông vô cùng hấp dẫn. Những chiêu thức kinh doanh của ông đã trở nên khác biệt, ông cho đây là điều vô cùng quan trọng,và là điểm nhấn với nhiều khách hàng để có thể ghi nhớ được cửa hàng của ông. Việc bình ổn giá cũng là yếu tố quan trọng, ông phải niêm yết lại giá đầy đủ trên sản phẩm của mình, và cam kết có giá thành tốt trong những ngày lễ. 

Thiết kế túi quà đẹp mắt, dành cho những khách có ý định tặng quà, ngoài ra còn có những quà tặng hấp dẫn những dịp đặc biệt. Nhiều người tiêu dùng lo ngại về các sản phẩm có chất phụ gia, và không đảm bảo cho sức khỏe, ông cũng không lo ngại việc đó, bởi sản phẩm của ông được làm từ chính “ tâm” mà ra. 

Người ta tin tưởng ông Nguyễn Hồng Lam bởi sản phẩm của ông nhờ phương pháp ăn thử của mọi người trong công ty và chính bản thân ông, vợ con ông áp dụng nhiều năm, cho nên hàng của ông thu hút được nhiều khách hàng. trường hợp có phụ gia thì ông và vợ con ông, hay cả những người làm trong công ty cũng không dám ăn thử sản phẩm mình làm.

2.Chia sẻ về niềm đam mê của người khởi nghiệp thành công

Tiếp theo câu chuyện khởi nghiệp của ông chính là bí quyết về niềm đam mê. Tuy ông không học bên quản trị kinh doanh nhưng ông lại có rất nhiều khách hàng thân thiết. Với ông, ông cảm thấy ông có ba lĩnh vực may mắn nhất: Cải tiến để tốt hơn (Kaizen) ở Nhật,  Phát minh sáng chế (Discovery) ở Nga, và Đổi mới sáng tạo (Innovation) của Phần Lan. Chính vì ba lĩnh vực này đã tạo cho ra một sản phẩm khác biệt với thị trường hiện nay.

cau-chuyen-doanh-nhan-nguyen-hong-lam-azcoach

Ông có một thời gian học tập và rèn luyện tại Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự, sau đó ông được cử sang Liên Xô theo chính sách quân độị. Nhưng ông thấy không hợp và thấy mình buôn bán hợp hơn, cho nên đã quyết định chuyển hẳn sang lĩnh vực này. 

Chẳng mấy ai giỏi hẳn khi khởi nghiệp đầu tiên, phải có thất bại trong cuộc đời thì mới có thành công, mới cứng cáp và trở nên mạnh mẽ được. Rất nhiều lần ông gặp phải khó khăn, nhưng cũng cố gắng vượt qua dựng lại từ đầu. Thời gian và nhiều sự thất bại đã đúc kết thành những kinh nghiệm, đứng dậy sau vấp ngã. 

Về ngành kinh doanh hiện nay của ông, cũng bởi lẽ do đam mê mà ra, sản phẩm tạo ra phải là những đứa con thực sự yêu thích nó, để có thể bán cho người mua. Ông đam mê mùi hương tuổi thơ những mùi sấu, chanh, me khế… đây là mùi của quê hương chín ngọt trong thiên nhiên ban tặng. Do đó mới có thể viết tiếp được ước mơ như vậy.

Đến thời điểm này, tôi vẫn thường chia sẻ với các con của tôi về đam mê nghề nghiệp này. Đây là một khao khát cháy bỏng mãi trong tôi, có thể gửi gắm được vào trong đó là những tình cảm của mình, và muốn lan truyền tình cảm, đam mê đó tới mọi người xung quanh. 

cau-chuyen-doanh-nhan-nguyen-hong-lam-azcoach

Chính vì cái nghề, vì đam mê, mà tôi đã dồn hết tâm sức của mình, cả đời nghiên cứu nó tìm ra công thức đúng nhất, để tạo ra từng sản phẩm hiện nay. Do đó đến thế hệ mai sau dù trong lĩnh vực nào, hoàn cảnh nào, bạn có đam mê, có hoài bão, biết đúc kết kinh nghiệm của người đi trước thì mọi việc sẽ được thành công.

Bởi thế, chúng ta cần học hỏi tích lũy nhiều kinh nghiệm, đặc biệt từ những người đi trước, được biết hiện nay có trung tâm đào tạo uy tín lớn như AZ COACH, trung tâm hướng nghiệp thành công cho nhiều bạn trẻ, với nhiều chuyên gia khởi nghiệp, đó là giải pháp sẽ rất hữu ích cho giới trẻ hiện nay.

Trên đây là một vài kinh nghiệm tư vấn khởi nghiệp từ bài học thực tế nhất của AZ COACH. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn.

Bạn có thể xem thêm câu chuyện doanh nhân tương tự tại đây:

Bài học từ việc đàn ông nấu cơm cho vợ và câu chuyện sự nghiệp

Bạn muốn được tư vấn doanh nghiệp? AZ COACH sẵn sàng hỗ trợ bạn. Gọi ngay: 0886.368.386

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay