Chuyển tới nội dung

Azmedia Đào tạo khóa học Facebook, Seo Website

Nhìn vào cuộc đời của “ông tổ” mì ăn liền thế giới – Bài học từ việc đàn ông nấu cơm cho vợ và câu chuyện sự nghiệp

cau-chuyen-doanh-nhan-momofuku-ando-azcoach

Mì ăn liền (hay còn gọi là mì gói) chắc hẳn là cái tên không còn gì phải xa lạ đối với mọi người trên thế giới nói chung và người dân Việt Nam nói riêng. Nhờ vào sự phát triển ngày càng lớn mạnh của công nghệ, nền công nghiệp mì gói cũng ngày càng phát triển, số lượng mì gói được sản xuất mỗi ngày cũng một tăng lên càng nhiều để đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Việt Nam là quốc gia có lượng tiêu thụ mì gói xếp vị thứ năm của thế giới. Ước tính bình quân mỗi năm, người Việt Nam tiêu thụ hơn 50 gói mì. Mì gói gần gũi với người dân Việt Nam là vậy, nhưng bạn có biết được lịch sử ra đời của mì ăn liền là như thế nào không? Bài viết câu chuyện doanh nhân dưới đây của AZ COACH – tư vấn khởi nghiệp sẽ tiết lộ cho bạn một sự thật vô cùng thú vị về việc phát minh ra mì gói của “ông tổ” nghề này.

cau-chuyen-doanh-nhan-momofuku-ando-azcoach

1. Cựu chủ tịch ngân hàng và ước mơ cao thượng

Thật ra, “ông tổ” của món mì gói mà các bạn thường hay ăn đó chính là ông Momofuku Ando, một cựu chủ tịch của một ngân hàng.

Vào thời điểm Nhật Bản đầu hàng quân đồng minh, ông Ando cùng gia đình đi tìm kiếm nơi ở mới vì khu vực ông sinh sống chính trước đây là Osaka, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi bom nguyên tử.

Nhìn thấy cảnh hàng loạt người dân phải xếp hàng chờ đợi để được có thức ăn, ông mới có suy nghĩ rằng hòa bình chỉ có thể đến chỉ khi con người có đầy đủ thức ăn. Và khi đó, ông vẫn còn đang là một vị chủ tịch của một ngân hàng. 

Đến năm 1957, khi ngân hàng của ông Ando bị phá sản, đây là thời điểm mà ông dành thời gian và công sức để nghiên cứu nên công trình này. 

cau-chuyen-doanh-nhan-momofuku-ando-azcoach

Chân dung ông Momofuku Ando – “ông tổ” mì ăn liền

2. Thành công đến từ việc nấu cơm cho vợ mỗi ngày

Mục tiêu lúc ban đầu mà ông Ando đặt ra đó chính là làm sao để sản xuất ra được một loại thực phẩm có thể ăn liền thật ngon, không tốn nhiều thời gian để nấu, vừa tiết kiệm kinh tế mà còn an toàn cho sức khỏe và thời gian bảo quản phải lâu.

Đầu tiên, ông Ando nghiên cứu kỹ về sản phẩm mì ở nước ông đã được người dân sử dụng từ lâu nay. Sản phẩm này được rất nhiều người lao động Nhật sử dụng sau thời kỳ hậu thế chiến thứ hai.

Ông nhận thấy rằng, việc làm cho mì rút nước, hay làm khô mì vẫn còn rất khó khăn nếu làm thủ công. Cho đến một ngày, khi ông vào bếp nấu cơm giúp vợ, ông đã phát hiện ra một điều mà nhờ vào đó, tên tuổi của ông được mọi người biết đến cho tới ngày nay.

Ông Ando đã tìm ra được, việc trộn mỡ chung với mì sẽ làm mì mất nước nhanh hơn và chín nhanh hơn ở nhiệt độ cao so với việc làm khô mì theo cách mà trước giờ người Nhật hay làm. Đó chính là lịch sử ra đời của mì ăn liền.

Năm 1958, Chikin Ramen – sản phẩm mì ăn liền đầu tiên được ra đời và sự tiện lợi của loại thực phẩm này nhanh chóng chiếm được nhiều sự tin tưởng và cảm tình của người dân Nhật Bản và đưa món mì ăn liền này trở thành món ăn phổ biến trong xã hội của Nhật cho đến ngày nay. Đồng thời, món ăn này còn đánh dấu sự hoàn thành cho ước mơ thuở trước của ông, đó là giúp cho tất cả mọi người đều có được thức ăn.

Không dừng lại ở đó, ông tổ của mì ăn liền còn mở rộng thị trường cho món mì ăn liền của mình sang phương Tây và cả thị trường thế giới. 

Khi đến thăm đất nước Mỹ, ông Ando nhìn thấy một số người dùng cốc uống cà phê để ăn mì, thế là ý tưởng sản xuất mì cốc lại ra đời. Và cho đến năm 1971, sau hàng loạt quá trình nghiên cứu, ông Ando lại cho ra sản phẩm mì cốc ra thị trường.

cau-chuyen-doanh-nhan-momofuku-ando-azcoach

Ông Ando cùng sản phẩm mì cốc trên tay

3. Bài học tư vấn khởi nghiệp rút ra qua câu chuyện của “ông tổ” mì ăn liền thế giới

Thực ra, từ câu chuyện của “ông tổ” mì ăn liền thế giới, bạn có thể nhận ra một điều đó chính là thành công đến từ những việc gần gũi nhất trong cuộc sống của chúng ta.

Người ta thường bảo bạn rằng, phải nghĩ lớn thì mới thành công. Nhưng thật ra thành công chỉ là những gì mà bạn phấn đấu ngày hôm nay, mọi việc nhỏ nhặt bạn làm hôm nay có thể dẫn đến thành công của ngày hôm sau.

Nếu như bạn vẫn còn đang băn khoăn, bạn muốn khởi nghiệp nhưng vẫn không biết bắt đầu từ đâu. Hãy bình tình, bạn còn có chúng tôi, AZ COACH. Đến với AZ COACH, bạn sẽ được tư vấn khởi nghiệp ngay từ những gì cơ bản nhất. 

4. Tại sao bạn nên lựa chọn AZ COACH trở thành nơi bắt đầu ước mơ khởi nghiệp?

  • Bạn sẽ được cung cấp các kiến thức thực tế và ứng dụng kiến thức được học vào thực tiễn, ở AZ COACH không tồn tại lý thuyết suông
  • Những kiến thức bạn có được chính là những kiến thức cô đọng nhất từ chuyên gia
  • Tư vấn cho bạn giải pháp, chiến lược để bạn có thể phát triển lâu dài, bền vững
  • AZ COACH với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và tâm huyết, sẽ luôn cố gắng hết mình trong vai trò dẫn đường cho bạn, giúp đánh thức những tiềm năng trong bạn, giúp bạn có thể đi lên bền vững

Trên đây là một vài kinh nghiệm tư vấn khởi nghiệp từ bài học thực tế nhất của AZ COACH. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn.

Bạn có thể xem thêm câu chuyện doanh nhân tương tự tại đây:

Câu chuyện doanh nhân khởi nghiệp thành công từ con số âm

Bạn muốn được tư vấn doanh nghiệp? AZ COACH sẵn sàng hỗ trợ bạn. Gọi ngay: 0886.368.386

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.