Chuyển tới nội dung

Azmedia Đào tạo khóa học Facebook, Seo Website

Từ một công ty “xác chết” đến gã khổng lồ TMĐT 950 tỷ  USD vừa tròn 25 tuổi: 3 bí mật dẫn đến thành công của tỷ phú sáng lập Amazon

tu-van-khoi-nghiep

JeffBezons là nhà tỷ phú sở hữu 950 tỷ USD. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng bằng sự sáng tạo, quyết tâm của mình, doanh nhân này đã đạt được những điều mình muốn.

Amazon – Một cái tên không quá lạ lẫm với những người thích mua hàng online. Kênh thương mại điện tử này từng được Jeff Bezons ví như con sông lớn nhất hành tinh, đánh bại tất cả các dòng sông khác trên thế giới. Tuy nhiên, để có được thành công đó Jeff Bezos đã trải qua một quãng thời gian vô cùng khó khăn, với nghị lực phi thường mà không phải doanh nhân nào cũng có được.

Cái tên không chỉ đơn thuần là sở thích, nó còn chứa đựng những ý nghĩa to lớn

“Amazon” không phải là tên gọi đầu tiên của sàn thương mại điện tử do Jeff Bezos sáng lập ra. Ban đầu, nó có tên là “Cadabra” . Sở dĩ cái tên này xuất hiện do chủ doanh nghiệp tách ra từ chữ “Abracadabra” với ý nghĩa “Úm ba la xì bùa”. Tuy nhiên, theo lời khuyên của một vị luật sư, ông cho rằng cái tên này dễ nhầm lẫn với “Cadaver” (Xác chết) nên không mang đến ý nghĩa may mắn. Do đó, Jeff Bezos quyết định đổi thành “Relentless” với nghĩa “Không nao núng” nhưng cái tên này cũng không nhận được sự ủng hộ của nhiều người. Cuối cùng, “Amazon” được coi là cái tên hoàn hảo khi chữ “A” luôn nằm danh mục tìm kiếm đầu tiên. Và sau 25 năm phát triển, Amazon đã thực sự trở thành sàn thương mại điện tử được nhiều người tìm kiếm nhất trên thế giới.

tu-van-khoi-nghiep

Rõ ràng, cái tên không chỉ đơn thuần là tên gọi mà chúng còn mang ý nghĩa riêng biệt, cùng doanh nghiệp phát triển.

Từ bỏ vị trí phó Chủ tịch cấp cao tại quỹ phòng hộ D.E.Shaw để đến với Amazon

Đối với nhiều người, Bezos từng là một kẻ khờ, thậm chí hâm dở khi ông từ bỏ một công việc cực kỳ tốt tại phố Wall để bán sách trên internet. Tuy nhiên, điều này không làm ông chủ trẻ tuổi thay đổi quyết định của mình. Đối với ông, đây có thể là một lựa chọn khó khăn nhưng nếu không thể thực hiện ước muốn của mình, JeffBezos sẽ luôn bị ám ảnh và dù kết quả như thế nào thì ông vẫn luôn tự hào về sự mạo hiểm đó. 

Trong một cuộc phỏng vấn, chia sẻ về những khó khăn trong suốt hành trình phát triển doanh nghiệp của mình, Benzos cho rằng, nếu có ai đó nghĩ rằng mình sẽ được tất cả mọi người ủng hộ thì đó là một sai lầm. Trên thực tế, bất cứ điều gì là mới hay cải cách đều nhận sự chỉ trích nhiều hơn là sự tuyên dương. Chính vì vậy, với những doanh nhân trẻ, khi bạn đang ấp ủ những ước mơ táo bạo, điều đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị đó chính là “tinh thần thép” để đương đầu với những đánh giá trái chiều xung quanh. Điều tất nhiên, nếu bạn không thể tự mình vượt qua điều đó, hãy dừng lại ước mơ của bạn.

“Đi lang thang” phải đồng hành cùng sự “chấp nhận thất bại”

Mặc dù, JeffBenzos sẵn sàng chấp nhận lời phán xét từ người khác về ý tưởng kinh doanh của mình nhưng ông cũng không đồng tình với những ý tưởng không khả quan, không thực tế. Và điều đó được ông chủ này miêu tả bằng cụm từ “Đi lang thang”. Theo Benzos, “Đi lang thang” được dẫn dắt bởi linh cảm, trực giác và sự tò mò. Chính vì vậy, nếu không biết cách sử dụng linh hoạt, chúng không thể mang đến hiệu quả cho doanh nghiệp. Ngược lại, nếu cá nhân có đủ trí thông minh, óc sáng tạo và khả năng vận dụng thực tế thì chúng lại mang tới những giá trị vô cùng hữu ích cho con người nói chung và bản thân doanh nghiệp nói riêng. Nói một cách dễ hiểu, “đi lang thang” chính là sự sáng tạo của con người, Benzos luôn mong muốn tạo ra một môi trường làm việc của những người thích sáng tạo, thích sự tò mò và khám phá thế giới xung quanh và cho ra đời những sản phẩm chưa bao giờ có nhưng điều đó tương đồng với việc những giá trị mà họ tạo ra phải thật sự hữu ích.

tu-van-khoi-nghiep

Chính vì vậy, trong bức thư hàng năm gửi tới cổ đông của mình, ông chủ Amazon đã bày tỏ sự không hài lòng đối với nhiều nhân viên của mình khi họ làm việc không hiệu quả và mong muốn 650.000 nhân vên của mình có nhiều cơ hội để sáng tạo, phá cách hơn là việc thực hiện những công việc theo quy tắc đơn thuần.

Tầm nhìn xa quyết định phần lớn đến sự thành công

Một bài học khác mà vị tỷ phú 55 tuổi dành cho những người đi sau đó chính là mục tiêu trong tương lai gần và tương lai xa. Ông cho rằng, để thành công, không có nghĩa chúng ta phải gồng mình lên đối phó với nó mỗi ngày, hãy xác định cho mình một khoảng thời gian phù hợp, 1 năm, 2 năm hay thậm chí là 3 năm nhưng điều quan trọng là doanh nhân đó làm gì để hoàn thành mục tiêu trong khoảng thời gian này. Trên thực tế, Amazon luôn đưa ra mục tiêu tài chính hàng quý của mình trong một khoảng thời gian dài trước đó và họ luôn đạt được những điều mà họ muốn.

AZ COACH – Doanh nghiệp tư vấn khởi nghiệp ở Cần Thơ uy tín

Rõ ràng, sự thành công của con người xuất phát từ sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau nhưng tư duy của doanh nhân cùng với kỹ năng mà họ có sẽ quyết định một phần không nhỏ. Hiểu được điều đó, AZ COACH cung cấp dịch vụ tư vấn khởi nghiệp ở Cần Thơ và nhiều tỉnh thành trong cả nước. AZ COACH gửi tới khách hàng của mình những chiến lược phát triển thương hiệu, giải pháp marketing online hiệu quả, tối ưu công cụ bán hàng trên các mạng xã hội để cùng doanh nghiệp phát triển trên “đấu trường online”. 

Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, AZ COACH giúp bạn thiết lập hệ thống Marketing Online chuyên nghiệp nhất với mục tiêu tiếp cận khách hàng ở mọi kênh chuyên thông, cùng doanh nghiệp thu lại nguồn lợi nhuận tuyệt vời.

Nếu như bạn đã có doanh nghiệp vận hành theo phương thức truyền thống nhưng chưa hài lòng với doanh thu. Nếu như bạn đã có sản phẩm tốn nhưng lại hạn chế về vốn và kinh nghiệm. Hãy liên hệ với AZ COACH theo hotline 0886.368.386 để nhận được sự tư vấn ngay hôm nay.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay