Chuyển tới nội dung

Azmedia Đào tạo khóa học Facebook, Seo Website

Chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn khởi nghiệp của chị Dương Thị Duyên Hải

cau-chuyen-doanh-nhan-duong-thi-duyen-hai-az-coach

Nhiều người hình dung rằng CEO là một hình thức xây dựng công ty, với nhiều hệ tầng lớp thành phần khác nhau, nhưng trong giao lưu với chị Dương Thị Duyên Hải, chúng tôi không khỏi bất ngờ về công việc chị làm.Thật hiếm những phụ nữ theo đuổi ngành nghề kiến trúc xây dựng, cứ ngỡ nghề đó chỉ dành cho nam giới, nhưng chúng tôi tìm đến người khởi nghiệp thành công, hỏi chị về tư vấn khởi nghiệp, khiến chúng tôi đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

1. Cơ duyên và thế mạnh của chị gắn bó với nghề.

Nói tới cơ duyên, thì từ khi chị còn rất trẻ chị đã ấp ủ ước mơ của mình, là trở thành kiến trúc sư giỏi. Và rất may mắn khi chị được tiếp cận với hai nền giáo dục đó là Mỹ và Úc. Và chị thực hiện ước mơ của mình bằng việc học đại học kiến trúc tại Mỹ, bởi ngành kiến trúc với nhiều sự kết hợp, nghệ thuật, khoa học, và kỹ thuật ứng dụng được nhiều trong đời sống hiện nay. Tất cả những điều trên làm chị cảm thấy thú vị và càng say mê hơn với ngành học của mình. Thế mạnh của chị đó chính là ý tưởng sáng tạo và kiến trúc tổng thể.

cau-chuyen-doanh-nhan-duong-thi-duyen-hai-az-coach

Chị Dương Thị Duyên Hải

Chúng tôi hỏi chị với công việc làm chủ tịch công ty xây dựng kiến trúc, thì công việc đó có quá sức với một người phụ nữ không?

Ngành kiến trúc đòi hỏi công việc ngoài trời, khảo sát thực địa, và đi tới các công trình dù ngày đêm hay mưa nắng. Nhưng từ khi từ Mỹ về Việt Nam, chị và các bạn bè của nhiều công ty khác đã làm chung tay một số công trình lớn. Những tháng ngày đó đã tạo cho c nhiều mối quan hệ, cho nên đã thúc đẩy chị phấn đấu hơn về ngành kiến trúc này. Cụ thể là dự án trùng tu lại Dinh Bảo Đại ở Đà Lạt, và khách sạn ở Tiền Giang, đây là dự án song song và cho ra đời công ty HCD vào năm 2014 của chị.

Dự án đầu tiên của chị, là trùng tu Dinh Bảo Đại 1 thì chị có những lo lắng và điều thú vị gì khi bắt tay vào làm? Chị trả lời rằng: Với dự án lớn và đầu tay của tập đoàn Hoàn Cầu, chúng tôi có tham gia một phần trong dự án đó, và đấu thầu đúng quy định theo nhà thầu. Đây được coi là dự án khá mới mẻ, chúng tôi đã tập chung nghiên cứu kỹ lưỡng, đưa ra được phương án tốt nhất và tối ưu nhất để bắt tay vào làm. Chính dự án này, đã cho tôi nhiều kiến thức và thực tế trong cuộc sống. Do quê nội ở Mỹ Tho (Tiền Giang) chính vì thế mà đơn vị thiết kế đặt tại đây nên điều đó tôi rất hài lòng. Dự án này tuy không lớn, nhưng đây là mong muốn của tôi để có thể làm gì đó với công ty, cho nên công việc này rất ý nghĩa. Do ngành của tôi là kiến trúc đó là sự kết hợp giữa khoa học và mỹ thuật, và ứng dụng trong thực tế rất nhiều chính vì điều đó mà tôi cảm thấy rất thú vị với công việc của mình.

cau-chuyen-doanh-nhan-duong-thi-duyen-hai-az-coach

Chị Dương Thị Duyên Hải (thứ 3 từ trái sang) – Chủ tịch HĐQT của công ty CP DHC, đồng thời là đại sứ thương hiệu của ADIVA.

Làm giám đốc của một ngành kiến trúc, phải đi tiệc tùng và tiếp khách chị có cảm thấy bất lợi gì không? Với công việc thì nam giới cũng như nữ giới họ đều có những mảng thế mạnh riêng của mình, do đó với nghề nghiệp giao lưu với khách hàng. Đi tiếp khách thì tôi thường đi theo nhóm. Và việc đi giao lưu đó là bình thường, và tôi cũng biết điểm dừng của mình tới đâu. Mình có quyền từ chối của mình, và việc mình tôn trọng quyền đó thì đối tác sẽ tôn trọng và đánh giá đúng về mình.

2. Lời khuyên của chị về tư vấn khởi nghiệp cho giới trẻ hiện nay

Chị đã chia sẻ cho chúng tôi câu chuyện doanh nhân của mình. Từ khi còn học trường tại Úc sau đó chị được học trường đại học kiến trúc tại Mỹ, tính kỷ luật đã giáo dục chị tốt hơn. Chính môi trường đó đã cho chị thành công. Đến giờ làm dự án nào chị cũng đặt tính kỷ luật lên hàng đầu, là người chịu trách nhiệm các dự án chính điều đó mà việc kiểm soát mọi việc cần có tính kỷ luật cao. Đến nay chị vẫn khuyến khích các nhân viên trong công ty, và muốn lan tỏa thành công cho giới trẻ hiện nay, phải nâng cao tính kỷ luật, có ý kiến riêng cá nhân, nâng cao trách nhiệm, và phản biện tốt. Mọi việc cần có những cam kết làm đúng với kế hoạch đề ra, như vậy mới tạo được niềm tin cho khách hàng. Ngoài ra các bạn trẻ có thể tìm đến các trung tâm tư vấn khởi nghiệp, do chính các chuyên gia đã thành đạt chia sẻ những thông tin, và kinh nghiệm bổ ích để có thể tích lũy cho bản thân, trường hợp ví dụ như trung tâm AZ COACH là một trong những trung tâm nổi tiếng và uy tín tại Việt Nam.

Chia sẻ kinh nghiệm về lơi nhuận mang lại cho công ty, làm kiến trúc lợi nhuận không được nhiều cho lắm, nhưng làm xây dựng thì lợi nhuận hơn, và tùy theo công trình và quy mô của công trình đó. Bên trang trí nội thất thì lợi nhuận lại chỉ là một phần nhỏ trong công trình. Do đó mình cần phối hợp ba phần lại để có một giá trị tốt nhất cho công trình.Việc làm kiến trúc đòi hỏi sáng tạo và bỏ nhiều chất xám, công sức của nhiều người đem lại, ngoài ra còn giúp khám phá bản thân và khai thác được ý tưởng con người, biết được giới hạn của bản thân.

Buổi phỏng vấn với chị thật ý nghĩa, chúng tôi có cái nhìn khác hơn về những người phụ nữ thời hiện đại, rất cảm ơn buổi phỏng vấn của chị Dương Thị Duyên Hải. Chúc chị thành công hơn nữa với sự nghiệp kiến trúc này.

Bạn muốn được tư vấn khởi nghiệp, liên hệ ngay cho chúng tôi: 0886.368.386

Bạn có thể xem thêm:

Câu chuyện doanh nhân thành đạt Nguyễn Đặng Hiến

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay