AZ MEDIA – Chiến Thắng Bằng Tốc Độ 4.0

5 bước khởi nghiệp tạo dựng thành công lớn - Công Ty TNHH AZ MEDIA
Home / Khởi Nghiệp / 5 bước khởi nghiệp tạo dựng thành công lớn

5 bước khởi nghiệp tạo dựng thành công lớn

Tôi tin rằng, một trong những lý do nhiều doanh nghiệp nhỏ phá sản là do người chủ không hiểu biết về bản thân hoặc công việc chuyên môn để tạo nên công ty phát đạt. Michael Gerber, tác giả cuốn sách The E-Myth Revisited (Xây dựng doanh nghiệp hiệu quả) nói rằng: đa số mọi người bắt đầu kinh doanh không quản lý nhân viên, mà bị “tước đoạt quyền làm chủ”. Chủ doanh nghiệp muốn những gì họ nghĩ một công ty nhỏ sẽ có thể mang tới cho họ nhiều tiền bạc hơn, tự do hơn, kiểm soát được cuộc sống nhiều hơn nhưng họ không được trang bị kỹ năng cơ bản mà mỗi chủ doanh nghiệp cần có. Họ nghĩ có thể mở một công ty bởi vì họ biết cách để thực hiện công việc. Ví dụ: chuẩn bị quyết toán thuế, chế tác những chiếc cổng sắt, hay có lẽ làm chiếc bánh bột ngô ngon nhất thành phố Mexico.
Năm bước đơn giản này sẽ giúp bạn mở một công ty có thể phát triển không chỉ bằng, mà còn vượt quá mong muốn, một công ty bạn làm chủ và đi lên nhanh chóng, như minh chứng cho khả năng của bạn. Năm bước sau đây cấu thành lên một quá trình khép kín của thành công, như sau:

 

Bước 1: Kế hoạch chi tiết cho cuộc sống

Xây dựng một công ty mất rất nhiều thời gian và sức lực, vì thế sẽ tốt hơn khi bạn chắc chắn được R.O.I của mình (return on investment: lợi ích trên đầu tư) muốn nhận được. Tôi không nói lợi nhuận về tiền bạc, mà nói về một cảm nhận. Bạn có thể có một công ty thành công nhất trên thế giới, nhưng nếu bạn ghét thực hiện, nếu công ty đi ngược lại những giá trị cốt lõi của bản thân, nếu nó không cho phép bạn quan tâm đến những gì quan trọng nhất, hoặc nếu nó chiếm hết cuộc sống của bạn, thay vì mang lại nhiều thời gian cho cuộc sống hơn, đó không phải thành công – sẽ chỉ có một công ty lớn với một gánh nặng chứ không phải một niềm vui.
Công việc kinh doanh nhằm mục đích mang lại cho bạn không chỉ nhiều tiền hơn, mà còn nhiều thời gian cho cuộc sống hơn, và quan điểm về “nhiều thời gian cho cuộc sống” của mỗi người là giống nhau. Nếu hiểu được kế hoạch chi tiết cuộc đời trước khi bạn lập kế hoạch thành lập công ty của mình, sẽ có nhiều cơ hội hơn để đạt được cả thành công và cảm giác hài lòng. Kế hoạch chi tiết cuộc đời sẽ chỉ cho bạn làm thế nào để có một cuộc sống bao gồm công việc kinh doanh, thay vì nó lấy hết thời gian và sức lực của bạn. Với bước này, bạn sẽ đặt công ty trong bối cảnh của những giá trị và vai trò quan trọng nhất trong cuộc đời mình. Bạn cũng sẽ tìm ra lý do cá nhân nhằm sử dụng thời gian, tiền bạc, và nỗ lực để bắt đầu và xây dựng doanh nghiệp nhỏ của mình. Bước đầu tiên này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng mục tiêu cho cuộc sống và lý do để mở một công ty là phù hợp.

Bước 2: Tầm nhìn của bạn

Công ty của bạn chính là cách tốt nhất giúp cho bạn thể hiện mình trong vai trò là một người đang tồn tại, một thành viên gia đình và một người đóng góp cho thế giới. Lúc này, bạn sẽ xác định được khả năng của mình, tạo dựng một công ty cho phép bạn dùng chính khả năng đó để tự hoàn thiện bản thân. Trên cơ sở đó, bạn có thể đưa ra tầm nhìn tích cực và thuyết phục cho công ty mình.

Bước 3: Kế hoạch kinh doanh chi tiết

Một khi có tầm nhìn về công ty của mình, bạn có thể bắt đầu lập kế hoạch để hướng tầm nhìn đó đi tới thành công. Ba bước cuối cùng tập trung những vấn đề cần thiết của công ty đó là, toàn bộ những chức năng khác nhau phải được hoàn thiện để giữ cho cánh cửa công ty luôn mở và luồng tiền chảy vào. Bạn sẽ bắt đầu bằng việc lập một kế hoạch kinh doanh chi tiết một sự miêu tả chính xác những gì cần thiết để điều hành công ty dựa trên những yêu cầu tối thiểu hàng ngày. Đây không phải một “kế hoạch kinh doanh” được lập ra để bạn dự trù kinh phí. Thay vào đó, nó là một bản miêu tả tất cả những nhiệm vụ khác nhau sẽ thực hiện hàng ngày, nhằm phát triển mạnh công ty của bạn. Với một kế hoạch kinh doanh rõ ràng như vậy, bạn đã sẵn sàng mở cửa hoạt động và thành công trong tương lai.

Bước 4: Hệ thống kinh doanh

Một kế hoạch kinh doanh cho bạn thấy những gì cần làm và hoạt động. Xây dựng hệ thống sẽ giúp bạn theo dõi và điều chỉnh hoạt động. Lúc này, nó sẽ cho phép bạn, giống như chủ doanh nghiệp ngủ ngon và thỉnh thoảng có thời gian rỗi, bởi vì bạn tin rằng công ty đang hoạt động trơn tru. Trong bước này, bạn phải thiết lập hệ thống để tổ chức tốt hơn công ty và tận dụng đuợc thời gian và sức lực của mình (cũng như nhân viên và đối tác bên ngoài) hiệu quả nhất. Hệ thống kinh doanh chính là chìa khóa dẫn đến thành công trong cả kinh doanh nhỏ và cuộc đời.

Buớc 5: Đội cộng sự

Khách hàng là một phần trong nhóm của bạn, nhân viên và nhà cung cấp cũng vậy. Cũng có nhiều người với chuyên môn khác nhau bên ngoài (chủ ngân hàng, kế toán, luật sư…), đó là những người hỗ trợ bạn trong việc điều hành một công ty thành công. Trong bước này bạn sẽ biết cách làm sao để chiêu mộ được một đội cộng sự có tầm cỡ và nhờ họ trợ giúp để tạo dựng một công ty như mong muốn.
Năm bước trên giúp tạo ra kết quả tốt và trọn vẹn hơn, trên hành trình xây dựng và điều hành doanh nghiệp của mình. Tôi tin rằng chúng có thể cung cấp những chỉ dẫn giúp bạn làm chủ những vấn đề của công ty, trong khi vẫn duy trì mối quan tâm của bạn tới mục tiêu chính- một cuộc sống giàu có và thỏa mãn.

Check Also

5 Nguyên Tắc Khởi Nghiệp Của Richard Branson

 Là một trong những tỷ phú đứng trong top 10 của thế giới do tạp ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *