AZ MEDIA – Chiến Thắng Bằng Tốc Độ 4.0

 Sinh viên đại học ra trường hầu hết đều thất nghiệp? - Công Ty TNHH AZ MEDIA
Home / Câu chuyện sinh viên /  Sinh viên đại học ra trường hầu hết đều thất nghiệp?

 Sinh viên đại học ra trường hầu hết đều thất nghiệp?

“Tốt nghiệp là thất nghiệp” – một câu nói đùa của các bạn sinh viên nhưng cũng phản ánh đúng tình trạng thực tế của đại đa số cử nhân Đại học hiện nay. Đâu là nguyên nhân khiến tình trạng thất nghiệp tăng cao?

Đào tạo lấy chất lượng hay số lượng?

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội khoảng 60% sinh viên ra trường làm trái ngành và tính đến đầu năm 2017 có hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp.

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Trong số các cử nhân ra trường, một phần nào đó không làm đúng ngành nghề thì nhiều người nghĩ cũng bình thường. Nhưng nếu con số đó là hàng nghìn người và tập trung làm ở một nơi lại là điều đáng phải suy nghĩ”.

Hiện cả nước có 412 trường Đại học, Cao đẳng, trung bình mỗi tỉnh, thành phố có khoảng 6,6 trường Đại học, Cao đẳng. Cả nước có khoảng 2,2 triệu sinh viên trong tổng dân số 95 triệu dân, cao hơn cả các quốc gia phát triển. Con số đó đã phản ảnh thực trạng đào tạo ồ ạt ở nước ta.

Lịch khai giảng các khóa học marketing của AZ MEDIA

Việc đào tạo ồ ạt dẫn đến nghịch lý là số lượng sinh viên đông nhưng chất lượng chưa tương xứng đã khiến các cử nhân sau khi ra trường khó có thể tìm cho mình một công việc thích hợp. Sinh viên khó có khả năng tiếp cận thị trường lao động do kỹ năng mềm còn hạn chế. Nhiều cử nhân khi làm việc tại các doanh nghiệp thì vẫn phải đào tạo lại.

Việc đào tạo ồ ạt dẫn đến nghịch lý là số lượng sinh viên đông nhưng chất lượng chưa tương xứng

Về vấn đề này, nhà báo Kim Dung, người có nhiều năm theo dõi mảng giáo dục nhận định: “Mục tiêu lẫn quá trình tổ chức hoạt động đào tạo của một trường đại học khác hoàn toàn với một doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng phản ánh việc lâu nay chúng ta có cố gắng đào tạo học với hành nhưng việc thực hành, thực tập còn hạn chế nhất định”.

Học trực tuyến cùng chuyên gia Nguyễn Thành Trực liên hệ tại đây

Đâu là giải pháp?

Hãy tìm cho mình một hướng đi ngay từ khi còn ngồi ở ghế nhà trường. Bạn có thể kiếm được tiền, ngay cả khi còn là sinh viên và ngay sau khi tốt nghiệp? Hãy cùng AZ MEDIA chấp cánh cho những ước mơ của bạn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *